In The Restuarant View my profile

Systems.

posted on 08 Apr 2014 14:11 by ex-res
 
 
 
ในส่วนนี้จะชี้แจงรายละเอียดของระบบต่างๆในคอมมูครับ 
 
 
ระบบเลื่อนขั้น 
 
เป็นระบบเลื่อนขั้นสำหรับพนักงานครับ โดยการเลื่อนขั้นจะมีเควสต์ย่อยซึ่งจะมีมาให้ทำตลอดโดยการทำครั้งหนึ่งก็จะได้แต้มไปสะสม โดยการกำหนดแต้มจะขึ้นอยู่กับเควสต์นั้นๆครับ ถ้าสามารถสะสมได้ครบตามขั้นที่กำหนดก็จะสามารถเลื่อนขั้นได้ทันที โดยลำดับขั้นจะมี 3 ลำดับครับจะมีกำหนดเฉพาะของแต่ละร้านว่าเครื่องหมายของแต่ลำดับขั้นจะเป็นอย่างไร ในส่วนของลำดับขั้นจะสามารถดูได้จากเข็มกลัดที่แปะอกเสื้อเป็นหลักนะครับ [จะมาเพิ่มเติมทีหลังในเพจของแต่ละร้านนะครับ] 
 
 
ระบบอัพเกรดร้าน
 
เป็นระบบอัพเกรดสำหรับร้านต่างๆในคอมมูครับ โดยจะมีอีเว้นท์หลักให้ทำและกำหนดว่าต้องมีคนทำเท่าไหร่ถึงจะสามารถอัพเกรดร้านได้ ซึ่งการอัพเกรดก็จะมีหลายอย่างครับเช่น เพิ่มดาวให้ร้าน เพิ่มเมนูใหม่ ดรอปไอเทม 
 
 
ระบบอีเว้นต์ + เควสต์ย่อย
 
เป็นระบบเพื่ออัพเกรดพนักงานและร้านอย่างที่บอกมาในข้างต้น ระบบอีเว้นต์หลักจะมีมาเป็นพักๆครับโดยจะพยายามให้อยู่ในช่วงปิดเทอมหรือช่วงที่หลายคนไม่ติดงาน+ติดสอบกันครับ ส่วนระบบเควสต์ย่อยจะมีมาเรื่อยๆให้ทำกันครับ กำหนดส่งก็จะเรื่อยๆเลยครับ
 
 
ระบบแปะดาว
 
เป็นระบบสำหรับพนักงานของร้านนะครับ โดยคนที่ได้ดาวเยอะมากที่สุดในร้านๆนั้นจะได้เป็นพนักงานดีเด่นและได้โบนัสเพิ่มเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไปครับ คนที่สามารถแปะดาวให้กับพนักงานได้คือผู้จัดการร้านและลูกค้าครับ ถ้าถามว่าพนักงานได้ดาวมาจะให้ไปไว้ไหน ? เราจะให้แปะไว้ในไบโอทวิตไม่ก็ชื่อครับ ยกตัวอย่างเช่นได้ดาวมา 7 ดวง จะใส่ไว้ในชื่อ 3 ดวง กับไบโออีก 4 ดวงก็ได้ครับให้บวกกันได้ 7 ก็พอ [ถ้าอาหารอร่อยสามารถฝากดาวไปแปะให้เชฟได้เช่นกันครับ]
 
 
ระบบการเข้างาน+เลิกงาน 
 
เป็นระบบสำหรับพนักงานครับ เพื่อให้รู้ว่าพนักงานอยู่ไม่ว่าจะซุ่มหรือไม่ก็ตาม(...) หรือไม่อยู่ว่างในการโรลครับ ซึ่งเป็นส่วนเพิ่มเติมของระบบการโรล โดยการเข้างานและเลิกงานจะมีแท็กให้ติดไว้ เช่นของร้านเชสจะเป็น #วางหมาก ส่วนการเลิกงานก็เช่น #เก็บหมาก ครับ
 
ง่ายๆก็คือถ้าอยู่ก็ติดแท็กเข้างาน แต่ถ้าไม่อยู่ก็ติดแท็กเลิกงานครับ
 
 
ระบบการโรล 
 
เป็นระบบสำหรับลูกค้า(คนโรล)ครับ เวลาต้องการที่จะเข้าไปรับประทานร้านอาหารร้านไหนจะให้ติด @ร้าน... ไปนะครับ [เช่นร้านเดียร์ ก็ติดว่า @ร้านเดียร์] จากนั้นก็ให้พนักงานของร้านๆนั้นเข้ามารับออเดอร์ ส่วนพนักงานที่รับออเดอร์แล้วก็ส่งต่อให้เชฟอีกทีนะครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าเชฟอยู่รึไม่อยู่ก็ให้ดูในระบบข้างบนครับ ถ้าติดแท็กเข้างานอยู่ก็ให้เมนชั่นไปหา ได้อาหารแล้วก็เสิร์ฟลูกค้า และเมื่อลูกค้ากินเสร็จแล้วจ่ายเงินเรียบร้อยลูกค้าต้องติดแท็ก #จ่ายเงินร้าน... ด้วยนะครับสำคัญมาก [อาจมีการเปลี่ยนแปลงแท็กอีกที] 
 
ในส่วนนี้พนักงานอาจจะไม่ต้องทำตามก็ได้ครับแต่อธิบายให้ดูมีระบบมากขึ้น เช่นถ้าเกิดพนักงานไปหาเชฟแต่เกิดเชฟไม่อยู่ทั้งๆที่ติดแท็กไว้นานเกินไปให้โรลว่าได้อาหารมาเสิร์ฟเลยก็ได้ครับ ส่วนถ้าเกิดไม่มีลูกค้า(คนโรล)เข้าร้านก็โรลว่ามีลูกค้า(บอท)เข้ามาก็ได้ครับ จะได้ไม่ว่างจนเกินไป(...)
 
แต่ว่าลูกค้า(คนโรล)มากินแล้วต้องติดแท็คนะครับ !! เพราะอะไรจะมีอธิบายในส่วนของหน้าที่พนักงานครับ
 
 
ระบบสัตว์เลี้ยงประจำร้าน
 
เป็นระบบที่เพิ่มเติมในส่วนของระบบเควสต์ย่อยครับ สัตว์เลี้ยงแต่ละร้านจะมีสตอรี่ที่แตกต่างกันไป เป็นตัวดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้ถึง 20% เลยครับ กรุณาดูแลประคับประคองอย่างดีและห้ามกินครับ... สำหรับข้อมูลของแต่ละตัวสามารถจิ้มเพจของแต่ละร้านข้างบนได้ครับ
 
 
ระบบห้องมืด
 
เป็นระบบที่มีไว้สำหรับลงโทษผู้ที่ทำผิดกฎโดยจะให้เข้าห้องมืด(งดการโรลเป็นเวลา 15นาที) และภายในหองมืดนั้นจะให้จินตนาการว่าเจอสิ่งที่กลัวอยู่ภายในนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรมก็ตาม ผิดกฎหนึ่งข้อจะงดการโรลเป็นเวลา 15 นาที ถ้าผิดเพิ่มก็เอาจำนวนที่ผิดกฎคูณ 15 เข้าไปครับ
 
 
ลูกค้า
 
แหล่งเงินทองของร้านอาหาร จะมีส่วนร่วมในอีเว้นต์เป็นบางครั้งบางคราวและมีส่วนร่วมในเรื่องกำไรของแต่ละร้านครับ [ถ้ามีอะไรจะมาเพิ่มเติมนะครับ]
 
 
หน้าที่ของพนักงานต่างๆ
 
พนักงานหลัก
 
ผู้จัดการร้าน - ปกป้องร้าน , ดูแลพนักงาน , ดูแลรายจ่าย(นับแท็คจ่ายเงินของลูกค้าครับ) , แปะดาว , ริบดาว
 
เชฟ - ทำอาหาร , ออกไปซื้อวัตถุดิบก่อนเข้าร้าน , ล้างเครื่องครัว , ทำมื้อเช้า เที่ยง เย็นให้พนักงาน
 
พนักงานเสิร์ฟ - ดูและบริการลูกค้า , ทำความสะอาดโต๊ะ , ทำความสะอาดร้าน
 
พนักงานพาร์ทไทม์ 
 
ผู้ช่วยเชฟ - เบ๊ครัว(...) , ซื้อวัตถุดิบเมื่อขาดเหลือ , ช่วยเชฟทำอาหาร , ล้างเครื่องครัว
 
พนักงานเสิร์ฟ - ดูและบริการลูกค้า , ทำความสะอาดโต๊ะ , ทำความสะอาดร้าน , เดลิเวอรี่
 
 
ถ้ามีอะไรจะมาเพิ่มเติมนะครับ
ส่วนถ้ามีอะไรสงสัยสามารถถามได้ที่ @ex_res ครับ
 
 
 
 

Recommend